Hội thảo truyền thông vận động về Phá thai an toàn

Ngày đăng 02/09/2016

Hội thảo quốc tế truyền thông vận động về Phá thai an toàn, quyền sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục cho thanh thiếu niên châu Á

Với mục đích nâng cao nhận thức về phá thai an toàn, quyền và chính sách liên quan đến sức khoẻ sinh sản/sức khoẻ tình dục cho thanh niên ở Việt Nam và châu Á, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth) phối hợp với Hiệp hội phá thai an toàn Châu Á (Asia Safe Abortion Partnership - ASAP) tổ chức Hội thảo truyền thông vận động về Phá thai an toàn cho một số thủ lĩnh thanh niên khu vực Châu Á, trong thời gian từ 29/8 đến 01/9/2016 tại Hà Nội, với sự tham gia của 10 báo cáo viên, điều phối viên, 18 đại biểu quốc tế đến từ các nước Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Campuchia, Buhtan, Nepal, Jordan, Mông Cổ, Pakistan, Philippines, Sri Lanka và 12 đại biểu Việt Nam với mục tiêu cụ thể như sau:

1) Xây dựng cộng đồng thanh niên có kiến thức và nhạy bén, hiểu rõ sự tiếp cận phá thai an toàn, giới, quyền sinh sản và tình dục cũng như quyền con người.

2) Tạo điều kiện cho học giả sử dụng mạng xã hội, các mạng lưới cộng đồng và giao tiếp thông qua các hoạt động nâng cao năng lực và hỗ trợ.

3) Hỗ trợ các học giả tiếp tục tham gia đóng góp trong và ngoài cộng đồng của họ để đảm bảo việc thực hiện các chiến lược trên và nhằm ủng hộ việc tiếp cận các dịch phụ phá thai an toàn.

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã tới dự và phát biểu chào mừng hội thảo. Bà Phan Bích Thuỷ - Chủ tịch ASAP giới thiệu về Hiệp hội phá thai an toàn Châu Á và mục đích của việc tổ chức Hội thảo lần này. Bà Suchitra Dalvie, Thư ký điều hành của ASAP tại Ấn Độ cũng giới thiệu về lịch sử hình thành Hiệp hội phá thai và nội dung 4 ngày Hội thảo tại Việt Nam.

Trong 4 ngày làm việc, các báo cáo viên, điều phối viên đã giới thiệu về một số nội dung chủ yếu sau:

1) Giới, chế độ nam quyền/gia trưởng gây ra bất bình đẳng giới, liên hệ đến các vấn đề mang thai ngoài ý muốn & phá thai không an toàn; Định kiến về giới trên phương tiện thông tin đại chúng; Nhân quyền, quyền sinh sản, quyền tình dục, sức khoẻ sinh sản/sức khoẻ tình dục theo ICPD và quyền phá thai an toàn;

2) Cập nhật kiến thức về bộ phận sinh dục nam, bộ phận sinh dục nữ, cơ chế hoạt động, sinh hoạt tình dục, quá trình mang thai, các biện pháp tránh thai và cơ chế tác dụng tránh thai, những vẫn đề hiểu lầm/gây tranh cãi về sức khoẻ sinh sản/sức khoẻ tình dục; Giới thiệu về các kỹ thuật phá thai nội khoa, phá thai thủ thuật; Tìm hiểu về Luật, quy định liên quan đến phá thai ở Châu Á; Xem xét vấn đề Quyền lựa chọn phá thai và quyền nhận dịch vụ phá thai an toàn là quyền của phụ nữ cũng như xác định có hay không phá thai liên quan đến lựa chọn giới tính làm mất cân bằng giới.

3) Hướng dẫn về một số kỹ năng giao tiếp cá nhân; Sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội; Xây dựng nội dung truyền thông hiệu quả, cách sản xuất và hình thực truyền thông trên web, internet, blog, video, tranh ảnh, âm nhạc…

4) Hướng dẫn cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ để kết nối, tạo mạng lưới.

Xen kẽ trong các nội dung của Hội thảo, hướng dẫn viên cũng tiến hành các hoạt động xem phim “Dirty Dance”, thảo luận nhóm, bài tập tình huống/giả định/nghiên cứu tình huống để thanh niên và các báo cáo viên cùng thảo luận/tranh luận giúp tăng cường nhận thức về quyền lực, chính sách và những tác động cũng như kỹ năng ứng phó với các trường hợp dẫn đến phá thai/phá thai không an toàn trong xã hội từ đó hướng đến vận động ủng hộ quyền tự do lựa chọn phá thai và quyền được tiếp cận dịch vụ phá thai an toàn đối với phụ nữ.

Một hoạt động bên lề Hội thảo là Cuộc họp vận động chính sách của các đối tác quan tâm đến phá thai và phá thai an toàn ở Việt Nam. Tại Cuộc họp này, anh Lê Hoàng Minh Sơn, đại diện Nhóm thanh niên hành động vì sự quyền lựa chọn của Việt Nam (VYAC) giới thiệu về Mạng lưới Thanh niên Việt Nam Ủng hộ Phá thai An toàn tại Việt Nam;

Ts. Hà Xuân Huy giới thiệu về Nghiên cứu kỳ thị phá thai – Biểu hiện và Tác động do VietHealth thực hiện tại 02 tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh.

Sau đó, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi và đi đến kết luận nhóm thư ký sẽ chuẩn bị Biên bản cuộc họp gửi cho các đại biểu, đối tác tham dự chỉnh sửa để trình lên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội, Bộ Y tế, Tồng cục Dân số/KHHGĐ và một số cơ quan liên quan nhằm kêu gọi sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách đến vấn đề phá thai và phá thai an toàn ở Việt Nam.

Sau 4 ngày làm việc tích cực và hiệu quả, Hội thảo đã thành công tốt đẹp với sự thống nhất của toàn thể đại biểu trong việc xây dựng kế hoạch vận động chính sách về phá thai an toàn ở khu vực Châu Á.

 

 

Tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản
ĐT: (04) 3572 1034

Điện thoại: (04) 3717 3418(04) 3717 3418

 
043 572 1034043 572 1034
DT: 043 572 1034043 572 1034

Phục hồi Chức năng Trẻ em
ĐT: (04) 3718 6622

Truy cập:
758654
Online:
110